ทองเนื้อเก้า

ทองเนื้อเก้า ทุกวันจันทร์ - อังคาร เวลา 20.25 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 เริ่มตอนแรก 8 ตุลาคม 2556 รวบรวมคลิปจาก YouTube

ทองเนื้อเก้าแฝงสรรพคุณ ยาดองไทย (1/2)

 

   หากช่วงนี้ใครได้ดูละครโทรทัศน์เรื่อง "ทองเนื้อเก้า" คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่รู้จักตัวละครที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้  เพราะตัวละครตัวนี้บอกได้เลยว่ามีบทบาทอย่างมากกับละครเรื่องนี้โดยเฉพาะนางลำยองถึงขั้นพลิกชีวิตเลยทีเดียว  จะว่าไปแล้วตัวละครนี้เราอาจได้เห็นตั้งแต่ต้นยังจบเลยก็ว่าได้ถ้าสังเกตุดีๆจะเห็นว่าตัวละครที่กำลังจะเข้ามาเพิ่มก็ต้องผ่านตัวละครตัวนี้ก่อนเช่นกัน  ฟังเท่านี้พอจะเดากันได้แล้วใช่ไหมว่าตัวละครที่ว่านี้คือตัว.....ยาดอง....ใช่แล้วครับ ยาดอง ยาดอง  คงจะไม่มีใครไม่รู้จักและก็คงมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่ายาดองมีชื่ออะไรบ้าง มีประโยชน์ยังไง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับยาดองเบื้องต้นพอได้รับรู้กัน
    เป็นที่กล่าวขานกันมานานนมว่า "ยาดองเหล้า"  นั้น มีสรรพคุณสารพัดประโยชน์ แก้ปวดเมื่อย  บำรุงเลือด  บำรุงกำลัง  บางสูตรก็ช่วยให้ฟิตปั๋ง  เตะปี๊บดังเปรี้ยงป้าง  นับเป็นยาสมุนไพรที่กำลังได้รับความสนใจในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศในแถบตะวันตกนั้นเขาสกัดยาดองเหล้า ไปเป็นยาแผนปัจจุบันตำรับต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพ และสามารถผลิตยาขายไปทั่วโลก  แต่ในประเทศไทยยาดองเหล้าถูกนำไปใช้เป็นสัญลักษณ์ของคนชั้นล่าง หรือชนชั้นกรรมกรเสีย  ยาดองเหล้าจึงไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม ทั้งๆ ที่การดองยานั้นมีอยู่หลากหลายตำรับ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประสิทธิภาพในการรักษาอย่างดียิ่งวันนี้ขอนำเสนอยาดองเหล้า บางชนิดพอได้รู้เห็นถึงสรรพคุณกัน

    "พญาเสือโคร่ง" หรือ "กำลังเสือโคร่ง" เป็นชื่อสมุนไพรชนิดหนึ่ง แพทย์แผนโบราณของไทย นำมาปรุงเป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย กันมาช้านานแล้ว เป็นที่รู้จักกันดีมาตราบเท่าทุกวันนี้ แม้จะเป็นยุคสมัยใหม่แห่งโลกโลกาภิวัฒน์แล้วก็ตาม
       ส่วนผสมของตัวยาที่สำคัญ ได้แก่  กำลังเสือโคร่ง, เหง้ากระชาย, ดอกคำฝอย ,เทียนดำ ฯลฯ 
       สรรพคุณ : บำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต บำรุงเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ

     "ม้ากระทืบโรง" เป็นยาสมุนไพรที่มีชื่อเสียงมาช้านาน ซึ่งจะพบเห็นว่าในปัจจุบันนี้ผู้เฒ่าผู้แก่ ชาวบ้านในชนบทก็ยังดื่มกันเป็นประจำ 
       ส่วนผสมของตัวยาที่สำคัญ ได้แก่ เถาม้ากระทืบโรง, เหง้ากระชาย ,กำลังวัวเถลิง, เถาเอ็นอ่อน ฯลฯ 
       สรรพคุณ : บำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย แก้ปวดเมื่อย ทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์  

      "โด่ไม่รู้ล้ม" เป็นชื่อสมุนไพรชนิดหนึ่ง แพทย์แผนโบราณของไทย นำมาปรุงเป็นยาบำรุงร่างกาย กันมาช้านาน จนเป็นที่รู้จักกันดี แม้จะเป็นยุคสมัยใหม่แล้วก็ตาม
       ส่วนผสมของตัวยาที่สำคัญ ได้แก่ ต้นโด่ไม่รู้ล้ม, เถาวัลย์เปรียง, เถาพริกไทย ฯลฯ 
       สรรพคุณ : เสริมพละกำลัง บำรุงร่างกาย บำรุงเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ 

      "นารีรำพึง" เป็นยาโบราณที่แพทย์แผนโบราณของไทยใช้มาช้านาน มีสรรพคุณอย่างมากในการบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะ บำรุงโลหิต ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี และถ้าสตรีรับประทานจะทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ 
       ส่วนผสมของตัวยาที่สำคัญ ได้แก่ เกสรบัวหลวง, อบเชยเทศ, ดอกจันทน์, แก่นสัก, พิกุล ,สารภี ฯลฯ 
       สรรพคุณ : บำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต และแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ดี แก้อาการผอมแห้งแรงน้อย สำหรับท่านที่อ่อนเพลียไม่มีแรง ดื่มแล้วจะทำให้แข็งแรงขึ้น ที่สำคัญ..เหมาะกับสตรีทั้งหลาย  อย่างแท้จริง เพราะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล 

       อย่างที่กล่าวมาข้างต้นแล้วนั้นเป็นเพียงยาดองเหล้าบางชนิดที่มี่การนำมาบริโภคและเห็นมีขายกันตามท้องตลาดซะเป็นส่วนใหญ่ในบทความหน้าเราจะลงลึกถึงขั้นตอนและกระบวนการผลิตยาดองรวมไปถึงปริมาณและส่วนผสมของสมุนไพรที่ใช้ดองยาในการบรฺิโภคยาดองแต่เพียงพอเหมาะเพื่อเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย


 

ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety 
เกร็ดละครอื่นๆ (5 หัวข้อ )
RELATED
LOAD MORE 5/10 ดูทั้งหมด